Sản phẩm Nacumin ra đời là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo của chủ nhiệm dự án – Tiến sỹ Dương Ngọc Tú cùng hơn 60 nhà khoa học của Việt Nam và Anh Quốc tham gia trong dự án. Để đảm bảo dự án hoạt động hiệu quả tại thị trường Việt Nam, cũng như tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất sản phẩm ra thị trường, các nhà khoa học đã thành lập công ty khởi nghiệp Techbifarm.

  •  

Nacumin - Tinh chất từ cây nghệ - Sản phẩm hợp tác nghiên cứu khoa học Việt Nam – Anh Quốc

Viện Kỹ thuật Hóa học công bố 3 sản phẩm ứng dụng nhiều ngành nghề

 

  •  
  •  

 

Hop tac Viet Nam – Anh Quoc trong nghien cuu san xuat Nacumin hinh anh 1

TS.Dương Ngọc Tú và GS. Ananth Pannala tại Đại học Dược Brighton-Vương quốc Anh

Được sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, thông qua Chương trình hợp tác Đối tác Tri thức Anh và các nước Đông Nam Á do Bộ Ngoại giao Anh tài trợ, tiến sỹ Dương Ngọc Tú – Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên VN – Anh Quốc; Trưởng Phòng Sinh dược - Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cùng các cộng sự đã triển khai thành công dự án “Thực hiện các giải pháp tổng thể để phát triển các sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ (Curcuma longa) tại Việt Nam” (giai đoạn 2013-2015).

Bài liên quan

Hệ thống tự động hóa trong các nhà trồng thông minhHệ thống tự động hóa trong các nhà trồng thông minh

PGS.TS Nguyễn Bính thành công trong ứng dụng công nghệ máy ép cọc hộ lan đường ô tôPGS.TS Nguyễn Bính thành công trong ứng dụng công nghệ máy ép cọc hộ lan đường ô tô

Giao lưu trực tuyến với startup Đi chung – giải pháp đi lại thông minh trong thời đại mớiGiao lưu trực tuyến với startup Đi chung – giải pháp đi lại thông minh trong thời đại mới

Tiếp đó, trong giai đoạn 2016-2019, với sự hỗ trợ của Quỹ Newton - Chính phủ Anh thông qua chương trình hợp tác giữa trường Dược - Đại học Tổng hợp Brighton, Vương quốc Anh với Viện Hóa học - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Công ty khởi Techbifarm cùng triển khai tiếp tục thực hiện dự án nhằm đổi mới công nghệ bào chế Curcumin tăng sinh khả dụng để sản xuất Nacumin ở quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên VTC News, Tiến sỹ Tú cho biết, xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu trong xu thế hội nhập quốc tế và đổi mới sáng tạo, không ngừng phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới vào thực tiễn đã thôi thúc ông cần phải tạo ra các sản phẩm mới ưu việt hơn, có giá trị sử dụng tốt hơn phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, với tiềm năng lớn về đất đai, thổ nhưỡng của Việt Nam, ông nhận thấy rất thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây Nghệ vàng thành cây dược liệu công nghiệp, cung cấp nguyên liệu cho ngành chiết xuất và sản xuất curcumin phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Sản phẩm Nacumin với những công dụng hữu ích được người tiêu dùng đón nhận

Hiện nay, trong khu vực nhà xưởng của công ty Techbifarm tại Viện Hàn lâm KH&CN VN, sản phẩm Nacumin được bào chế thành công trên 3 dạng: Nacumin dạng bột, dạng viên nang và Nacumin được bào chế dạng dung dịch kết hợp mật ong rừng tự nhiên.

Bằng việc áp dụng công nghệ hóa học xanh để chiết xuất và tinh chế curcumin và công nghệ bào chế nano, Nacumin được sản xuất thành công và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép vào tháng 8 năm 2015, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Nhãn hiệu độc quyền vào đầu năm 2017. Đồng thời sản phẩm cũng được Hội Khoa học Công nghệ Lương thực và Thực phẩm trao tặng sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng, được Hiệp Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam và một số tổ chức khác trao tặng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng.

Hop tac Viet Nam – Anh Quoc trong nghien cuu san xuat Nacumin hinh anh 2

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và TS.Dương Ngọc Tú tại nơi sản xuất Nacumin

Tiến sỹ Dương Ngọc Tú cho biết, với công nghệ sản xuất hiện đại và nguồn nguyên liệu nghệ được trồng và kiểm soát chất lượng, sản phẩm Nacumin đã tích hợp các công dụng hữu ích cho sức khỏe người tiêu dùng như: Giúp chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc khối u, bướu do tác nhân oxy hóa gây ra; Giúp các vết thương, vết loét nhanh liền sẹo, làm mờ vết thâm nám; Giúp làm giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; Giúp làm đẹp, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh.

Ông cũng cho biết thêm, mặc dù sản phẩm công nghệ mới đưa ra trên thị trường, ở một số bệnh viện ở Hà Nội nhưng đã được cộng đồng đón nhận một cách rất tích cực và được khách hàng tin tưởng.

"Và cũng hết sức thú vị là thông qua câu chuyện về sản phẩm Nacumin và hành trình cây nghệ Việt, chúng tôi được những đồng nghiệp khoa học, các nhà quản lý, các đối tác mà chúng tôi gặp, chia sẻ về thành công bước đầu của dự án đều rất trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực của hơn 60 các nhà khoa học Việt Nam và Anh quốc trong hơn 3 năm qua cùng nhau nỗ lực để thực hiện dự án này.

Đây là nguồn động viên rất lớn để nhóm nghiên cứu liên ngành của ông và công ty Techbifarm tiếp tục vượt qua những thử thách, không ngừng đổi mới sáng tạo để tạo ra những sản phẩm ưu việt hơn nữa, có chất lượng và tiêu chuẩn Anh quốc và Quốc tế." - Ông nói

Quá trình khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, và bài toán tháo gỡ nhằm triển khai đưa sản phẩm KHCN ra thị trường

 

Khi bắt đầu triển khai dự án, các nhà khoa học đã được UBND Tỉnh Bắc Giang (Sở KHCN Bắc Giang), UBND Tỉnh Kon Tum (Sở KHCN Kon Tum) ủng hộ quy hoạch phát triển vùng trồng nguyên liệu nghệ vàng theo GACP-WHO (2015-2018). Bên cạnh đó, Techbifarm cũng đã nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ cao (HBI) – Khu CNC Hòa Lạc về đào tạo, sử dụng diện tích mặt bằng cũng như diện tích sản xuất tại Nhà 2C thuộc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao-Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Tin tưởng vào thành công của dự án, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã cho công ty Techbifarm vay vốn ban đầu để thực hiện việc đối ứng với Hội đồng Anh, quỹ Newton của Chính phủ Anh, cũng như đầu tư phát triển vùng trồng nguyên liệu nghệ theo tiêu chuẩn GACP, đầu tư nhà máy sơ chế biến nghệ, nhà máy chiết xuất-tinh chế curcumin và sản xuất thực phẩm chức năng Nacumin ở quy mô công nghiệp, phục vụ chăm sóc sức khỏe trong nước và xuất khẩu.

Hop tac Viet Nam – Anh Quoc trong nghien cuu san xuat Nacumin hinh anh 3

GS.John Smart và TS.Dương Ngọc Tú tại nơi sản xuất Nacumin-Trung tâm phát triển CNC-Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Tuy nhiên, ông Tú cho biết, trong quá trình phát triển công ty Techbifarm vẫn còn thiếu thốn nhiều thứ, thiếu vốn cho nghiên cứu triển khai, vốn cho đầu tư cho nhà máy và thiết bị sơ chế, sản xuất, cho truyền thông và xây dựng mạng lưới bán hàng, đặc biệt là hệ thống phân phối sản phẩm công ty phải xây dựng từ con số không.

"Chúng tôi đã liên hệ một số doanh nghiêp sản xuất, mặc dù họ có hệ thống phân phối nhưng hầu như đềukhông bán hàng của đơn vị khác. Một số nhà phân phối và kênh phân phối khác thì đòi hỏi chi phí rất cao, sẽ không có lợi cho người tiêu dùng.

Đồng thời, chúng tôi cũng phải cạnh tranh cao với các sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc về giá cả. Trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm Curcumin đi từ con đường tổng hợp hóa học mà không phải chiết xuất tự nhiên từ nghệ nên giá thành nhập khẩu thấp hơn, tuy nhiên điều này người tiêu dùng không thể biết được. Hơn nữa, việc kiểm soát các sản phẩm có chất lượng và nguồn gốc trên thị trường còn nhiều khó khăn nên người tiêu dùng không có thông tin trong việc lựa chọn sản phẩm tốt nhất." - Ông nói

Triển vọng phát triển Nacumin trong tương lai

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với một sản phẩm có chất lượng tốt, có nguồn gốc hoàn toàn từ cây nghệ thiên nhiên của Việt Nam thì ông Dương Ngọc Tú và các cộng sự luôn tin rằng trong thời gian không xa, sản phẩm sẽ đứngvững và phát triển trên thị trường.

Hiện nay sản phẩm Nacumin đã bắt đầu được đưa vào hệ thống một số bệnh viện và hiệu thuốc tại Hà Nội. Chiến lược của công ty nhắm tới là phát triển sản phẩm tại thị trường trong nước, tiếp đến là các nước Đông Nam Á. Dựa trên những lợi thế về mặt công nghệ và sự chủ động trong giống nghệ, quy trình trồng nghệ, công cụ kiểm soát chất lượng nguyên liệu nghệ cũng như sản xuất sản phẩm Nacumin theo tiêu chuẩn Anh quốc, tiến tới công ty sẽ phát triển sản phẩm tại thị trường Anh, Châu Âu, Nhật Bản và thế giới.

Hop tac Viet Nam – Anh Quoc trong nghien cuu san xuat Nacumin hinh anh 4

Ảnh sản phẩm Nacumin

Hop tac Viet Nam – Anh Quoc trong nghien cuu san xuat Nacumin hinh anh 5

GS.John Smart, GS.Ananth Pannala và TS.Dương Ngọc Tú tại mô hình trồng nghệ trên đất đồi tại Lục Nam, Bắc Giang

Tuy nhiên, để nhà máy có thể hoạt động được ở quy mô công nghiệp, ông Dương Ngọc Tú mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước ủng hộ tối đa cho Techbifarm như: Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần tạo điều kiện về cơ chế tốt nhất trong việc ưu đãi diện tích đất sản xuất thuộc Khu công nghiệp để công ty Techbifarm có điều kiện triển khai xây dựng nhà máy sản xuất Nacumin và các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác theo tiêu chuẩn GMP-WHO vào năm 2018.

Đồng thời, hiện nay tại Bắc Giang, công ty Techbifarm tiếp tục đầu tư mở rộng vùng trồng và phát triển nguyên liệu nghệ theo GACP-WHO, vì vậy ông mong muốn UBND Tỉnh tiếp tục ủng hộ quy hoạch phát triển cây nghệ thành cây dược liệu trọng điểm của Tỉnh. UBND Huyện Lục Nam quan tâm tạo điều kiện về quy hoạch đất đai để Techbifarm xây dựng nhà máy chiết xuất curcumin thô và nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã nghệ và phụ phẩm nông nghiệp khác góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất cũng như phát triển bền vững cho cây nghệ.

Với sản phẩm kết tinh từ khoa học công nghệ hiện đại có nguồn gốc từ thiên nhiên thì sản phẩm Nacumin sẽ sớm đến được với đông đảo người tiêu dùng Việt Nam, cũng như xuất khẩu ra thị trường thế giới.